“So găng” giữa Apple và Google

Dù được mệnh danh là “gã khổng lồ”, nhưng xét về giá trị vốn hóa trên thị trường, Google vẫn chưa phải là đối thủ của Apple.

Google và Apple là hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất thế giới thời điểm hiện tại. Mặc dù Apple là một công ty sản xuất và kinh doanh thiết bị di động, trong khi Google bản chất là một công ty Internet, nhưng ở cả hai công ty này, người ta tìm thấy khá nhiều điểm tương đồng để có thể so sánh với nhau.

Giá trị vốn hóa

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Tháng 8/2011, Apple chính thức vượt mặt công ty dầu mỏ Exxon Mobil để trở thành công ty lớn nhất thế giới, với tổng giá trị lên đến 342 tỉ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, trị giá của “táo khuyết” đã lên đến 362 tỉ USD và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Nếu xét về điểm này, Goole với tổng giá trị hơn 200 tỉ USD, chỉ bằng già một nửa so với đối thủ của mình.

Số lượng nhân viên

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Trị giá cao gấp đôi và số lượng nhân viên của Apple cũng “hùng hậu” gấp đôi so với đối thủ. Tuy nhiên, phần lớn trong số đó đến từ các đại lý bán lẻ Apple Store trên toàn thế giới. Riêng số này đã lên đến 36.000 người, nhiều hơn toàn bộ lượng nhân viên của Google.

Số năm hoạt động

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Với 34 năm hoạt động, Apple xứng đáng là bậc “tiền bối” so với “đứa trẻ” 13 tuổi Google. Tuy nhiên, nếu nhìn vào đó mà đánh giá thấp Google thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. Apple cũng chỉ mới thực sự phát triển trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, trong khi đó, Google từ khi thành lập đã không ngừng lớn mạnh.

Giá cổ phiếu IPO

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Sinh sau đẻ muộn, do đó không có gì khi giá cổ phiếu IPO (cổ phiếu lần đầu tiên phát hành) của Google lớn hơn gần gấp bốn lần so với đối thủ.

Giá cổ phiếu hiện tại

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Mặc dù sở hữu giá trị vốn hóa khổng lồ, nhưng giá cổ phiếu của Apple vẫn còn kém xa so với Google. “Gã khổng lồ” ngành tìm kiếm cũng là một trong số những công ty có giá cổ phiếu lớn nhất thế giới.

Hệ điều hành

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Cả hai “ông lớn” này, mỗi người đều sở hữu hai hệ điều hành. Tuy nhiên, chỉ có Android của Google là đang đủ sức cạnh tranh với iOS, còn hệ điều hành Chrome OS mà họ mới phát triển đang gặp những trở ngại lớn trong việc khẳng định vị thế của mình trước OS X.

Trụ sở

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Với diện tích lên đến 13 hecta, trụ sở của Apple có phần lớn hơn so với Google (10,5 hecta). Apple cũng đang lên kế hoạch xây dựng một trụ sở mới hình đĩa bay với quy mô lên đến 26 hecta, lớn hơn cả Lầu Năm Góc của Mỹ.

Tài sản của CEO

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Trước khi qua đời, cựu CEO Steve Jobs được cho là sở hữu khoảng 7 tỉ USD, trong khi đó, CEO của Google là Larry Page đang sở hữu hơn 16 tỉ USD. Riêng CEO mới Tim Cook, hiện vẫn chưa có số liệu thống kê nào về tài sản của ông này.

Lương của CEO

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Cũng giống như Steve Jobs, Larry Page nhận mức lương danh dự 1 USD cho vị trí giám đốc điều hành. Trong khi đó, trước khi lên giữ cương vị CEO, Tim Cook từng được hưởng 800.000 USD/tháng (chưa tính thưởng cổ phiếu).

Tuổi của CEO

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Larry Page còn khá trẻ nếu so với các vị CEO khác của thung lũng Silicon (38 tuổi), còn Cook đã 51 tuổi.

Số CEO từ khi thành lập

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Trong 34 năm hoạt động, Apple đã trải qua 5 đời CEO, trong khi đó, Google mới chỉ một lần duy nhất thay đổi nhân sự ở vị trí điều hành.

Lượng thiết bị di động

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Trong tháng 6, Apple có khoảng 200 triệu thiết bị iOS được kích hoạt, trong khi con số này của Google là khoảng 100 triệu. Tuy nhiên, cho đến tháng 10, con số này của Google đã tăng lên 190 triệu (Apple là 260 triệu). Có thể thấy, Android đang dần đuổi kịp và hoàn toàn có khả năng “vượt mặt” iOS của Apple trong tương lai không xa.

Số lượt tìm kiếm

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Về điểm này, có thể nói Apple thua xa lơ xa lắc so với “ông trùm” trong lĩnh vực Internet như Google.

Blog

Apple 'đọ sức' với Google từ A đến Z

Google có tới 181 blog chính thức để cập nhật thông tin cho người dùng. Trong khi đó, với Apple, họ không có thói quen công bố thông tin ra bên ngoài, trừ những sự kiện giới thiệu sản phẩm của mình.

Theo: Thanh Duy /  Bưu điện Việt Nam

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s